Sự thật về Nước kiềm - Thức uống có lợi cho sức khỏe hay chỉ là sự cường điệu?

Sự thật về Nước kiềm - Thức uống có lợi cho sức khỏe hay chỉ là sự cường điệu?
Sự thật về Nước kiềm - Thức uống có lợi cho sức khỏe hay chỉ là sự cường điệu?
Đăng bởi VinaWater
vào ngày 20/11/2020

Chúng ta đều biết rằng uống nhiều nước mỗi ngày có thể giúp cơ thể phát triển và ngăn ngừa bệnh tật. Trên thực tế, hydrat hóa thích hợp là cần thiết cho hầu hết mọi chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay, một sản phẩm được mệnh danh là nước kiềm đang tạo ra làn sóng, với những người ủng hộ tuyên bố nó có thể cân bằng độ pH của cơ thể bạn, tăng cường năng lượng và ngăn ngừa bệnh tật.

Lý thuyết của họ: Môi trường có tính axit thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống của mình để có tính kiềm hơn (ít axit hơn), bạn sẽ tránh được các loại bọ có hại. Thật không may, lý thuyết đó không giữ nước, vì axit thường được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn.

Vậy các loại nước chức năng này có lợi ích thực sự cho sức khỏe không? Tại đây, chuyên gia dinh dưỡng Kelly Nohl đã đăng ký giải đáp các câu hỏi thường gặp về xu hướng H2O mới nhất của Mỹ.

Q: Nước kiềm là gì?

A: Kiềm dùng để chỉ một phần của thang độ pH. Thang đo này là từ 0-14, các số thấp hơn có tính axit hơn trong khi các số cao hơn có tính kiềm hơn với 7 là trung tính. Hầu hết các loại nước kiềm có độ pH là 8 hoặc 9 trong khi nước tinh khiết có độ pH trung tính là 7. Ý tưởng là uống nước có tính kiềm sẽ chống lại tình trạng tăng thêm axit trong cơ thể.

Q: Nước kiềm có làm thay đổi độ pH tự nhiên của cơ thể không?

A: Không hẳn. Hầu hết thời gian, máu của bạn duy trì độ pH là 7; nó nằm ngay giữa thang đo pH. Những gì bạn ăn và uống chỉ làm thay đổi độ pH của nước tiểu. Vì vậy, khi bạn uống nước kiềm, bạn sẽ thay đổi độ pH của chất có trong bồn cầu chứ không phải trong máu của bạn. Thêm vào đó, khi nước kiềm bạn uống vào dạ dày, các axit trong ruột sẽ trung hòa nó. Vì vậy, về cơ bản, bạn đang trả rất nhiều tiền để uống thứ gì đó không ảnh hưởng đến nồng độ axit trong cơ thể.

Q: Nước máy thông thường có tính kiềm không?

A: Nước tinh khiết có độ pH là 7, vì vậy giống như máu của bạn, nó trung tính. Nước từ vòi thay đổi về độ pH, thường dao động trong khoảng 6,5-8,5. Nó cũng chứa các khoáng chất quan trọng như canxi, magiê, kali, bicarbonate và silica. Trên thực tế, tùy thuộc vào nguồn nước máy có thể cung cấp từ 1 đến 20% nhu cầu canxi và magiê hàng ngày của bạn. Nước cứng có tính kiềm cao hơn và có hàm lượng khoáng chất cao hơn nước mềm.

Hỏi: Uống nước kiềm có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng trào ngược axit không?

Trả lời: Có một vài nghiên cứu cho thấy uống nước kiềm sẽ làm bất hoạt pepsin, enzym chịu trách nhiệm về trào ngược axit . Nhưng những nghiên cứu này được thực hiện trên đĩa petri, không phải con người, vì vậy thực sự không có gì cho biết nước kiềm sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân trào ngược axit như thế nào.

Q: Nếu việc uống nước kiềm không tạo ra sự khác biệt, thì làm thế nào chúng ta có thể thay đổi độ pH của cơ thể?

A: Cơ thể con người là một cỗ máy tuyệt vời và phức tạp. Nếu có sự mất cân bằng nồng độ pH, cơ thể bạn sẽ điều chỉnh nó, bất kể bạn uống gì. Ví dụ, nếu máu của bạn trở nên quá axit, bạn sẽ thở ra nhiều carbon dioxide hơn. Thận cũng có thể bài tiết axit dư thừa trong nước tiểu của bạn.

Q: Uống nước kiềm có thể gây ra vấn đề gì không?

A: Uống một chai nước kiềm mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn uống một lít nước kiềm hàng ngày, cơ thể bạn phải làm việc chăm chỉ để duy trì độ pH của nó và điều đó có nghĩa là theo thời gian, cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều dịch vị và men tiêu hóa hơn. Đối với những người bị bệnh thận hoặc đang dùng thuốc làm thay đổi chức năng thận, các khoáng chất trong nước kiềm có thể bắt đầu tích tụ trong cơ thể họ.


Nếu bạn lo ngại chế độ ăn uống của mình quá chua, hãy thực hiện chế độ ăn kiêng chống viêm và lấp đầy đĩa của bạn với trái cây và rau quả. Nói chung, các sản phẩm từ động vật, caffeine , muối và đường tạo ra axit, trong khi trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có tính kiềm cao hơn.

 

Bạn cũng có thể đọc thêm dinh dưỡng và tư vấn tập thể dục ở chúng tôi EatWell và MoveWell phần, vậy hãy đăng ký để nhận được tất cả những lời khuyên mới nhất.

Kelly Nohl là chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của Trung tâm Nâng cao Sức khỏe và Phòng ngừa Bệnh tật Henry Ford.

 

Nguồn: https://www.henryford.com/blog/2018/08/alkaline-water-help-hype

 

 

Giới thiệu về Hệ thống Y tế Henry Ford
Henry Ford Health System cam kết cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng Michigan đa dạng của chúng tôi
Được thành lập vào năm 1915 bởi nhà tiên phong ô tô Henry Ford và hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu của quốc gia, Henry Ford Health System là một tập đoàn phi lợi nhuận được quản lý bởi Giám đốc điều hành Wright L. Lassiter, III và được điều hành bởi Hội đồng 17 thành viên của Người được ủy thác, với các ban cố vấn và liên kết do tình nguyện viên lãnh đạo cung cấp thêm khả năng lãnh đạo.

Nó bao gồm các bệnh viện, trung tâm y tế và một trong những tập đoàn lớn nhất quốc gia, Henry Ford Medical Group, bao gồm hơn 1.200 bác sĩ thực hành trong hơn 40 chuyên khoa. Đầu tàu của Hệ thống, Bệnh viện Henry Ford  ở Detroit, là Trung tâm Chấn thương Cấp 1 được công nhận về chất lượng lâm sàng xuất sắc về tim mạch, phẫu thuật tim mạch, thần kinh và phẫu thuật thần kinh, chỉnh hình, y học thể thao, cấy ghép đa cơ quan và điều trị ung thư.

Với hơn 30.000 nhân viên, Henry Ford Health System là nhà tuyển dụng lớn thứ năm ở thành phố Detroit, và là một trong những công ty đa dạng nhất.

Hệ thống Y tế HAP và Henry Ford
Năm 1986, HAP gia nhập gia đình Henry Ford Health System. Chúng tôi đã làm việc cùng nhau kể từ đó để mang lại sự chăm sóc và bảo hiểm tốt nhất cho bệnh nhân và hội viên của chúng tôi ở Michigan.

Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng tôi đang kết nối các nguồn lực của mình để mang đến cho bạn dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao nhất với giá trị tốt nhất.

Bệnh viện
Bệnh viện Henry Ford
Henry Ford Allegiance Health
Bệnh viện Henry Ford Macomb - Thị trấn Clinton
Bệnh viện Henry Ford West Bloomfield
Bệnh viện Henry Ford Wyandotte

Nước sạch cho cuộc sống

TIN TỨC

CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY VINAWATER ĐỂ LỪA ĐẢO

Thứ Hai, 15/01/2024
VinaWater

  Thưa các Quý Khách hàng, Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các chiêu trò lừa...

Đọc tiếp

Nước cứng & nước mềm: Sự khác biệt và loại nào tốt hơn cho bạn?

Thứ Ba, 19/12/2023
VinaWater

Bạn có bao giờ nhận thấy vị của nước khác nhau như thế nào giữa các thành phố không? Độ cứng của nước ở một...

Đọc tiếp

Gia đình bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TRUNG TÂM POE (Point of Entry) của VinaWater???

Thứ Sáu, 08/12/2023
VinaWater

Gia đình bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TRUNG TÂM POE (Point of Entry) của VinaWater??? Việc...

Đọc tiếp
alt
0949639686
Liên hệ qua Zalo