Nước kiềm có thật sự tốt không?

Nước kiềm có thật sự tốt không?
Nước kiềm có thật sự tốt không?
Đăng bởi VinaWater
vào ngày 27/05/2021

Nước kiềm có thật sự tốt không?


Ý tưởng rằng nước kiềm thúc đẩy sức khỏe đã có từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng với cách tiếp thị mới, loại đồ uống tương tự đang được quảng cáo như một thức uống thể thao nâng cao hiệu suất, ít nhất là gấp đôi giá nước đóng chai. Doanh số bán nước kiềm toàn cầu dự kiến ​​đạt 1 tỷ USD trong năm nay, theo Zenith Global, công ty tư vấn thực phẩm và đồ uống.

Nhưng không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy những đồ uống này giúp tăng cường năng lượng, giúp xương chắc khỏe hoặc chống lại bệnh ung thư, hoặc rằng nước kiềm tốt hơn bất kỳ loại nước đóng chai nào khác - hoặc thậm chí là nước máy. Dưới đây là những điều bạn cần biết về vùng biển đặc sản này.

 

Nước kiềm chính xác là gì?


Thuật ngữ axit và kiềm đề cập đến mức độ pH của dung dịch gốc nước. Thang độ pH chạy từ 0 đến 14, với 0 là hoàn toàn có tính axit, 14 là hoàn toàn kiềm và 7 là trung tính. Nước chanh có độ pH là 2, trong khi baking soda có độ pH là 9. Nước, kể cả nước máy, có độ pH là 7, hoặc trung tính.

 Nước kiềm có độ pH lên đến 8 hoặc 9. Nó có thể có tính kiềm tự nhiên (ví dụ: nước suối có thể chứa các khoáng chất làm cho nó có tính kiềm cao hơn), hoặc nó có thể được ion hóa để làm cho nó theo cách đó. 

Nước ion đã được đưa vào một quá trình điện được gọi là điện phân (không nên nhầm lẫn với liệu pháp tẩy lông có cùng tên). Trong quá trình này, một dòng điện được gửi qua nước, phân tách các phân tử thành các ion axit mang điện tích dương và ion kiềm mang điện tích âm. Sau đó, các ion có tính axit bị loại bỏ, để lại một loại nước có tính kiềm hơn. Nước có thể được tăng cường thêm hoặc tạo ra kiềm hơn nữa bằng cách thêm các hợp chất kiềm như khoáng chất và muối. 

 

Nước kiềm ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể như thế nào?


 Một cơ thể khỏe mạnh thực hiện một công việc xuất sắc trong việc giữ mức độ pH trong phạm vi hẹp được gọi là cân bằng axit-bazơ. Ví dụ, axit trong dạ dày của bạn và các bài tiết kiềm từ tuyến tụy có tác dụng “làm đều” độ pH của thực phẩm và đồ uống. Và phổi và thận của bạn giữ cho độ pH của máu được điều chỉnh chặt chẽ trong khoảng từ 7,35 đến 7,45. Vì vậy, cho dù nước của bạn có nhiều kiềm hơn hay không, nó sẽ được trung hòa khi bạn uống vào. 

Dù sao thì bạn cũng sẽ không muốn máu của mình có tính kiềm hơn hoặc có tính axit cao hơn những khoảng này, bởi vì điều đó sẽ cho thấy một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Máu quá axit hoặc kiềm có thể là dấu hiệu của bệnh gan, thận hoặc phổi. 

 

Những lợi ích sức khỏe được cho là của nước kiềm là gì? 


Các nhà sản xuất tuyên bố nước kiềm có thể tăng cường năng lượng hoặc hydrat hóa, hỗ trợ tiêu hóa hoặc củng cố xương vì nó trung hòa axit trong cơ thể. Nhưng, như đã nói ở trên, cơ thể bạn tự làm tốt công việc trung hòa axit và những tuyên bố này dựa trên cơ sở khoa học mỏng manh. 

Một nghiên cứu nhỏ được tài trợ bởi một công ty nước ion / kiềm cho thấy rằng độ pH trong máu và nước tiểu tăng lên sau khi những người tham gia uống nước của họ trong hai tuần so với nhóm đối chứng của những người uống nước đóng chai không khoáng. Tuy nhiên, các giá trị vẫn nằm trong phạm vi bình thường và không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rằng những thay đổi nhỏ này sẽ thúc đẩy sức khỏe tốt hơn. 

Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng nước kiềm có tác dụng ngậm nước nhiều hơn vì lượng nước tiểu trung bình của nhóm thí nghiệm thấp hơn. Nhưng vì lượng chất lỏng được tự báo cáo trong nghiên cứu này, chúng tôi không biết liệu hai nhóm có uống cùng một lượng hay không. Do đó, chúng ta không thể kết luận rằng đi tiểu ít hơn là một dấu hiệu của việc cơ thể được ngậm nước nhiều hơn.


Một nghiên cứu khác trên 100 người khỏe mạnh được tài trợ bởi một công ty nước ion / kiềm cho thấy rằng uống nước của công ty sau khi tập thể dục trong môi trường nóng dẫn đến sự thay đổi phần trăm nhỏ hơn trong số đo độ nhớt của máu so với nước đóng chai. 

 Các nhà nghiên cứu đề xuất có máu loãng hơn có thể giúp mọi người nhận được oxy hiệu quả hơn sau khi tập thể dục. Chúng tôi không biết liệu điều đó có đúng không. Chúng ta biết rằng độ nhớt của máu không phải là thước đo quá trình hydrat hóa được công nhận. 

Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh tác dụng bảo vệ của nước kiềm chống lại ung thư ở người. Và nghiên cứu về nước kiềm và tuổi thọ chỉ được thực hiện trên chuột, vì vậy những phát hiện này không thể được khái quát cho con người.


Các tuyên bố rằng nước kiềm có thể giúp chống trào ngược axit dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Một nghiên cứu cho thấy rằng nước kiềm có độ pH 8,8 sẽ vô hiệu hóa pepsin, một loại enzym tiêu hóa được tìm thấy trong dạ dày. Những gì xảy ra trong đĩa Petri không phải là dấu hiệu cho thấy những gì xảy ra trong cơ thể bạn, vì vậy có thể nói nước kiềm sẽ giúp giảm chứng trào ngược. 

Trong các nghiên cứu sơ bộ , nước kiềm (với natri bicacbonat hoặc muối nở hoặc thêm vào nó) đã được chứng minh là làm giảm nồng độ các dấu hiệu phân hủy xương. Điều này không có nghĩa là tiêu thụ nó tốt hơn cho sức khỏe xương lâu dài, bởi vì điều này chưa được đo lường. Các nhà nghiên cứu đã công nhận rằng ảnh hưởng đến sức khỏe xương của một số loại nước có thể là do hàm lượng canxi cao hơn hoặc sự hiện diện của silica trong một số loại nước có tính kiềm. Lượng silica hấp thụ cao hơn, một khoáng chất có trong thạch anh, có liên quan đến mật độ xương cao hơn. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã từ chối việc sử dụng các tuyên bố về lợi ích sức khỏe của nước kiềm liên quan đến sức khỏe của xương do không đủ bằng chứng

 

Hạn chế tiềm ẩn của nước ion hóa và nước tăng cường


Nước kiềm không những không hữu ích mà việc uống nó có thể có những nhược điểm. Nước ion hóa hoặc nước tăng cường không nhất thiết phải tinh khiết. Đảm bảo nước bạn uống thường xuyên được lọc đúng cách và / hoặc từ nguồn sạch không có chất gây ô nhiễm. 

Mặc dù nước tăng cường có thể có một số khoáng chất hoặc các chất dinh dưỡng khác được thêm vào, nhưng nước ion kiềm đã qua xử lý hoặc đã qua xử lý đã được chưng cất hoặc lọc bằng phương pháp thẩm thấu ngược có thể không chứa bất kỳ khoáng chất nào, làm cho nó kém bổ dưỡng hơn; Tổ chức Y tế Thế giới khuyên không nên thường xuyên tiêu thụ nước có hàm lượng khoáng chất thấp vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bạn và gây mất khoáng chất. Nước kiềm tự nhiên hoặc nước suối là những lựa chọn tốt hơn vì chúng thường chứa khoáng chất.

 

Điểm mấu chốt về nước kiềm


Không nhất thiết nước kiềm tốt hơn nước tự nhiên hoặc các loại nước khoáng. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc tiêu thụ nước đã qua lọc và có chứa khoáng chất và đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ lượng nước đó. Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia, những người đàn ông ít vận động khỏe mạnh cần khoảng 15,5 cốc nước và phụ nữ cần 11,5 cốc nước mỗi ngày - và bạn chỉ nhận được khoảng 20% ​​số đó từ thực phẩm. 

Ở hầu hết các khu vực của đất nước, bạn có thể dựa vào nước máy một cách an toàn và không tốn kém để đáp ứng nhu cầu nước của mình. Bạn cũng sẽ giúp ích cho môi trường: uống ít nước đóng chai hơn đồng nghĩa với việc ít rác thải nhựa sử dụng một lần hơn.

Nguồn bài viết trên tờ Washingtonpost của Mỹ, vui lòng xem chi tiết tại link sau: https://www.washingtonpost.com/lifestyle/wellness/is-alkaline-water-really-better-for-you/2019/08/27/8c646d26-c462-11e9-b72f-b31dfaa77212_story.html

Theo quy chuẩn quốc gia Việt Nam, độ pH an toàn để sử dụng cho nước ăn uống lâu dài là từ 6,5 đến 8,5

 

Nước sạch cho cuộc sống

TIN TỨC

CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY VINAWATER ĐỂ LỪA ĐẢO

Thứ Hai, 15/01/2024
VinaWater

  Thưa các Quý Khách hàng, Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các chiêu trò lừa...

Đọc tiếp

Nước cứng & nước mềm: Sự khác biệt và loại nào tốt hơn cho bạn?

Thứ Ba, 19/12/2023
VinaWater

Bạn có bao giờ nhận thấy vị của nước khác nhau như thế nào giữa các thành phố không? Độ cứng của nước ở một...

Đọc tiếp

Gia đình bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TRUNG TÂM POE (Point of Entry) của VinaWater???

Thứ Sáu, 08/12/2023
VinaWater

Gia đình bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TRUNG TÂM POE (Point of Entry) của VinaWater??? Việc...

Đọc tiếp
alt
0949639686
Liên hệ qua Zalo