Hiện tượng cặn trắng hoặc váng xuất hiện khi đun sôi nước máy

  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức
  • /
  • Hiện tượng cặn trắng hoặc váng xuất hiện khi đun sôi nước máy
Hiện tượng cặn trắng hoặc váng xuất hiện khi đun sôi nước máy
Hiện tượng cặn trắng hoặc váng xuất hiện khi đun sôi nước máy
Đăng bởi VinaWater
vào ngày 30/05/2017

Hiện tượng cặn trắng hoặc váng xuất hiện khi đun sôi nước máy

 

1. Tại sao nguồn nước lại có cặn trắng?

Trong nguồn nước máy, nước ngầm thường có chứa các khoáng chất tự nhiên, trong đó có cả hàm lượng canxi và magie, hàm lượng canxi và magie tạo thành nước cứng (hardness = canxi, magie).

Hardness càng cao thì độ cứng càng lớn, chỉ số hardness > 90ppm là đã có thể xuất hiện cặn trắng khi đun sôi.

Xuất hiện cặn trắng khi đun sôi nước

2. Khu vực nào nguồn nước có độ cứng cao? tiêu chuẩn độ cứng cho ăn uống?

Theo thống kê thực tế, một số nguồn nước máy tại Việt Nam có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun, đặc biệt là các nguồn nước máy tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Trên thực tế, nguồn nước máy này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế QCVN 01:2009/BYT. Nếu kiểm tra các mẫu nước này, bạn sẽ phát hiện chỉ số độ cứng(tổng hàm lượng khoáng canxi và magie trong nước) cao hơn bình thường. Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nước sinh hoạt ăn uống là 300mg/l, tuy nhiên trên thực tế độ cứng trong nước từ 100mg/l trở lên là sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun. Điều này là hoàn toàn bình thường cho việc sử dụng ăn uống.

3. Vậy nước máy đun sôi có cặn trắng có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Canxi và magie là 2 khoáng chất quan trọng và được ưu tiên hấp thụ cao nhất với cơ thể người. 

Đối với nước khoáng đóng chai, bạn sẽ dễ dàng tìm ra các thương hiệu đắt tiền của Úc, Pháp, Ý, Nhật. Sự khác biệt là gì? Nhìn các chỉ số TDS và đặc biệt Canxi, Magie, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Đối với các loại nước này, hàm lượng canxi càng cao, giá bán càng đắt. Bạn cũng có thể dễ dàng làm thí nghiệm với các chai nước này bằng cách đun sôi để nguội, bạn sẽ dễ dàng nhận ra là hiện tượng cặn trắng cũng xuất hiện rất nhiều, đơn giản là vì canxi và magie đã kết tủa khi nhiệt độ tăng lên.

Nước uống đóng chai đắt tiền hàm lượng canxi tới 164mg/l

 

Còn rất nhiều dẫn chứng khác để chúng ta có thể kết luận rằng: Không cần phải loại bỏ độ cứng trong nước vì canxi và magie là khoáng chất vô cùng quan trọng với cơ thể.

Tuy nhiên, nước cứng sẽ không tốt cho thiết bị của chúng ta, nó gây mảng bám, giảm hiệu suất và tuổi thọ thiết bị, khi đó chúng ta cần đảm bảo xử lý nước cứng trong sinh hoạt nhưng phải đảm bảo giữ nguyên độ cứng trong nước ăn uống, đó chính là nguồn nước tốt cho sức khỏe của bạn lâu dài .

 

2. Cách xử lý cặn trắng canxi

- Vật liệu Resin ( Cation)

Hoàn nguyên là 1 thuật ngữ kỹ thuật chuyên ngành để ám chỉ việc tái sinh cation trở lại trạng thái ban đầu. Với cation thực phẩm chuyên dùng xử lý nước, việc hoàn nguyên sẽ được thực hiện bằng muối ăn thông thường. Việc hoàn nguyên rất đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà

- Tại sao phải hoàn nguyên lõi lọc Cation?

Lõi lọc cation sử dụng vật liệu lọc là hạt nhựa thực phẩm làm mềm nước. Cụ thể, đó là quá trình lấy Ca2+ và Mg2+ và 1 số thành phần ion dương ra khỏi nước. Các ion dương được giữ lại nhờ quá trình trao đổi ion diễn ra trong quá trình tiếp xúc nước và vật liệu lọc, đến 1 lượng đủ lớn, hạt cation sẽ bị bảo phủ toàn phần bề mặt và quá trình trao đổi ion không thể diễn ra được, làm cho lõi lọc Cation giảm khả năng trao đổi ion để lấy các ion trên ra khỏi nước. Việc hoàn nguyên là cần thiết, đó là quá trình “tẩy” các ion dương ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, giúp vật liệu lọc trở lại trạng thái trao đổi ion gần như ban đầu

- Quy trình hoàn nguyên lõi lọc Cation

Tùy thuộc vào độ cứng và lượng nước sử dụng, hiện tượng váng, vẩn trắng sẽ xuất hiện sau 1 thời gian, khi đó cần thay thế hoặc hoàn nguyên lõi Cation theo các bước sau đây:

Tái tạo lõi lọc Cation được thực hiện bằng dung dịch muối không có i-ốt 10% ( 100g muối trong 1 lít nước)

Tháo cốc thứ 2 bằng khóa trong bộ sản phẩm và lấy lõi lọc ra (Cation). Đặt nó thẳng đứng vào chậu rửa hoặc trên giá đỡ trong thùng chứa thích hợp và chờ cho đến khi nước chảy ra khỏi lõi lọc.

Bước 1: Tháo nắp trên cùng của lõi lọc bằng tay. Đổ 2 lít dung dịch muối đã pha vào lõi lọc, đổ một cách nhẹ nhàng để tránh hạt Cation trào ra cùng với dung dịch (nếu có bọt khí nổi lên cũng là hiện tượng bình thường do các lớp hạt nhựa có chứa không khí)

Hoàn nguyên lõi cation bằng cách ngâm lõi Resin (Cation) trong nước muối 10%

Bước 2: Sau đó, đặt lõi lọc trên vào cốc lọc và đổ dung dịch muối pha vào đầy cốc lọc (khoảng 0,5 lít) (không đổ vào lõi), rót dung dịch muối pha vào cốc lọc nhẹ nhàng sao cho hạt Cation trong lõi lọc không bị trào ra cốc. Giữ nguyên trong khoảng 8 – 10 giờ.

Bước 3: Cẩn thận lấy lõi lọc ra khỏi cốc lọc, để cho dung dịch muối còn lại chảy khỏi cốc lọc, đặt vào chậu rửa và một lần nữa cẩn thận đổ 2-2,5 l dung dịch muối 10% qua cốc lọc như bước 1.

Bước 4: Vặn lại nắp trên của lõi lọc và đặt nó vào cốc lọc.

Lắp lại bộ lọc theo thứ tự ngược lại. Rửa sạch bằng nước với tốc độ 1-1,5l/phút cho đến khi dư vị muối biến mất (khoảng 2-3 phút). Máy lọc đã sẵn sàng để hoạt động trở lại.

Khi tái tạo lõi lọc cần tránh để dung dịch rửa rơi vào mắt, bởi vì có thể gây đau mắt. Khi bị rơi vào mắt cần rửa cẩn thận bằng nước.

Lưu ý: Hiện tượng váng, vẩn đục khi đun là hiện tượng kết tủa của khoáng Canxi ở nhiệt độ cao, đây là hiện tường bình thường và không tổn hại đên sức khỏe, chỉ là cảm quan không tốt. Đun sôi chính là nguyên nhân làm mất đến 2/3 khoáng chất trong nước uống.

 

 

 

 

Viết bình luận

Nước sạch cho cuộc sống

alt