Chuyên gia nói gì về nước kiềm? Tốt hay sự cường điệu hóa?

Chuyên gia nói gì về nước kiềm? Tốt hay sự cường điệu hóa?
Chuyên gia nói gì về nước kiềm? Tốt hay sự cường điệu hóa?
Đăng bởi VinaWater
vào ngày 27/05/2021

Mọi người đều biết rằng uống nước là tốt cho bạn, nhưng có cách nào để làm cho nó tốt hơn không?

Nước kiềm đã được ca ngợi bởi những người nổi tiếng như Beyoncé và Miranda Kerr . Nó được cho là có vô số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, giúp da sáng và thậm chí chống lại bệnh ung thư.
Về mặt lý thuyết, "nếu mọi thứ có tính kiềm, thì điều đó sẽ giúp [trung hòa] axit trong máu của bạn, và về mặt lý thuyết, điều đó có liên quan ... với một số lợi ích sức khỏe nhất định", Lisa Drayer , một chuyên gia dinh dưỡng và cộng tác viên của CNN cho biết.


Lợi ích của nước: Bạn có uống đủ nước để cơ thể khỏe mạnh không?

Vậy, nước kiềm là gì? Và nó có thực sự tốt hơn thứ nước nhàm chán mà chúng ta đã uống suốt bấy lâu nay không?
Nước kiềm là nước có độ pH cao hơn nước máy. Bảy là độ pH trung tính. Mức độ pH càng cao thì càng có tính kiềm, hay còn gọi là bazơ. Mức độ pH càng thấp, nó càng có tính axit.
Malina Malkani , chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống cho biết: “Nước máy có độ pH khoảng 7 và nước kiềm gần hơn khoảng 8 hoặc 9 . "Các hợp chất kiềm là muối và kim loại, khi thêm vào nước, nó sẽ trở nên cơ bản hơn."

Bệnh tật là những nguyên nhân phổ biến nhất làm thay đổi nồng độ pH trong máu . Bệnh tiểu đường có thể làm cho máu của bạn có tính axit hơn, trong khi các vấn đề về thận có thể làm cho máu có tính kiềm hơn . Một số loại thực phẩm, bao gồm các sản phẩm từ sữa, cũng có thể làm cho máu của bạn có tính axit hơn.


Nước kiềm đến từ đâu?


Nước kiềm tự nhiên có thể xảy ra khi nước lấy khoáng chất từ ​​các khu vực như suối, khi nó đi qua đá trong môi trường.
Phổ biến hơn là các công ty sản xuất nước kiềm và bán nước này tại các cửa hàng tạp hóa hoặc thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến. Một số thương hiệu tập trung đặc biệt vào nước kiềm, chẳng hạn như Essentia ; những sản phẩm khác, chẳng hạn như Smart Water , cung cấp các sản phẩm kiềm cụ thể như một phần của dòng sản phẩm rộng hơn.

 

Bạn cũng có thể tự tạo nước kiềm bằng các nguyên liệu đơn giản như nước chanh và / hoặc muối nở .
Các sản phẩm như máy ion hóa nước cũng có thể được sử dụng để làm cho nó có tính kiềm hơn bằng cách sử dụng điện để phân tách các phân tử trong nước thành axit và kiềm, và sau đó nước có tính axit được hút đi.
Nước kiềm có tốt cho bạn không?
Điều đó vẫn đang được quyết định.
“Thực sự không có nhiều bằng chứng ủng hộ những tuyên bố về sức khỏe được đưa ra về nước kiềm hoặc bác bỏ những tuyên bố đó,” Malkani nói.
"Đó là một trong những mốt mà mọi người đang đưa ra tất cả các loại tuyên bố, bạn biết đấy, 'Đó là một phương pháp chữa bệnh kỳ diệu, và nó có thể chữa khỏi cho rất nhiều thứ khác nhau, và nó có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn và ngăn ngừa ung thư", và chỉ có rất nhiều chúng tôi không biết, "cô nói thêm.


Chế độ ăn kiêng lỗi mốt và tập luyện hợp thời: điều gì hiệu quả?

Drayer đã có một dòng mạnh mẽ hơn: "Thông điệp chính của tôi là nước kiềm chỉ là một xu hướng dinh dưỡng phổ biến khác mà thiếu bằng chứng khoa học vững chắc." Cô ấy lưu ý những điểm tương đồng giữa xu hướng nước kiềm và chế độ ăn kiêng kiềm, cả hai đều phổ biến trên mạng và với những người nổi tiếng.
Chế độ ăn kiềm tuyên bố rằng bằng cách "tránh các thực phẩm tạo ra axit, như thịt, sữa, trứng, đường và thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời tiêu thụ các loại thực phẩm cho phép cơ thể bạn trở nên kiềm hơn, bao gồm trái cây, rau và thực phẩm từ đậu nành, bạn có thể giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn, "Drayer nói.
Bà chỉ ra rằng phần lớn các nghiên cứu về nước kiềm đều dựa trên cơ sở động vật , có nghĩa là những tác động có thể xảy ra đối với con người vẫn chưa được khoa học chứng minh.
Drayer nói: “Ngay cả khi nó cho thấy lợi ích có thể có đối với chứng trào ngược axit, thì đó không phải là điều mà các bác sĩ lâm sàng khuyến cáo.
Malkani lưu ý rằng "nếu tất cả các hệ thống cơ thể hoạt động bình thường, độ pH trong máu sẽ không thay đổi quá nhiều. Vì vậy, đó là một quan niệm sai lầm rằng bạn có thể, bằng cách uống nước có tính kiềm, ảnh hưởng đáng kể đến độ pH của cơ thể. "Drayer cho biết nồng độ kiềm rất cao trong máu có thể dẫn đến kích ứng da và các vấn đề về đường tiêu hóa. Cô ấy nói thêm rằng điều này có thể xảy ra "nếu máu của bạn rất kiềm."
Tuy nhiên, cả cô và Malkani đều nhấn mạnh rằng cơ thể được trang bị tốt để xử lý các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit và kiềm.
Malkani cho biết: “Cho dù bạn uống hoặc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit cao hoặc có tính kiềm cao, nó sẽ được trung hòa, đặc biệt là trong hệ tiêu hóa của bạn, trước khi nó đi vào máu của bạn,” Malkani nói.
Cả Malkani và Drayer đều hỗ trợ một cách đơn giản hơn để nhận được những lợi ích sức khỏe được cho là này. Drayer nói: “Đó chỉ là một xu hướng mà mọi người nghĩ là sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn, nhưng nước uống thường làm rất tốt điều đó và chắc chắn sẽ giúp bạn luôn đủ nước”

Nguồn bài viết tại trang CNNhttps://edition.cnn.com/2019/01/29/health/alkaline-water-benefits-explainer/index.html

Nước sạch cho cuộc sống

TIN TỨC

Chỉ số pH trong nước là gì?

Thứ Tư, 29/05/2024
VinaWater

Chỉ số pH trong nước là gì?   Chỉ số pH đo lường độ axit hoặc bazơ trong một dung dịch. Nó được sử dụng để đánh...

Đọc tiếp

Gia đình bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TRUNG TÂM POE (Point of Entry) của VinaWater???

Thứ Ba, 28/05/2024
VinaWater

Gia đình bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TRUNG TÂM POE (Point of Entry) của VinaWater??? Việc...

Đọc tiếp

CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY VINAWATER ĐỂ LỪA ĐẢO

Thứ Hai, 15/01/2024
VinaWater

  Thưa các Quý Khách hàng, Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các chiêu trò lừa...

Đọc tiếp
alt
0949639686
Liên hệ qua Zalo